Menu

Hiểu rõ về sự khác biệt giữa sữa động vật và thực vật

25 Tháng Mười Một 2023

Sữa động vật hay sữa thực vật cũng đều là những sản phẩm được ứng dụng khá nhiều hiện nay, liên quan đến nhiều lĩnh vực như ẩm thực, sức khỏe. Vậy bạn đã hiểu rõ về sự khác biệt giữa sữa động vật và sữa thực vật chưa? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Đôi nét về sữa động vật và thực vật

Sữa động vật là gì?

Sữa động vật là sản phẩm tiết ra từ tuyến vú của các loài động vật như bò, dê, cừu,... Đây là nguồn dinh dưỡng quan trọng chứa nhiều chất béo, protein, canxi và các vitamin cần thiết cho sự phát triển của trẻ trong giai đoạn đầu đời. Sữa động vật cũng được sử dụng rộng rãi trong chế biến thực phẩm và sản xuất nhiều sản phẩm khác nhau như: sữa uống, sữa chua, sữa bột và các loại sữa đặc biệt khác.

Sữa động vật

Sữa động vật là loại sữa được sản xuất trực tiếp từ động vật

Sữa thực vật là gì?

Sữa thực vật là sản phẩm được sản xuất từ các nguồn thực vật như hạt, hạt giống, đậu, hạt điều, lúa mạch, hạt óc chó, hạt hướng dương và các loại cây khác. Sữa thực vật thường được tạo ra thông qua quá trình xử lý hạt thực vật và kết hợp với nước, để tạo thành một loại thức uống tương tự sữa động vật.

Sữa thực vật được làm từ hạt

Sữa thực vật được làm từ hạt

Sữa thực vật thường được lựa chọn bởi những người ăn chay, người không tiêu thụ sữa động vật hoặc người có dị ứng với sữa động vật. Nó cũng có thể là một lựa chọn thay thế cho sữa động vật trong một số công thức đặc biệt hoặc trong ẩm thực thuần chay.

Hiểu rõ về sự khác biệt giữa sữa động vật và thực vật

Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa sữa động vật và thực vật thông qua ưu, nhược điểm của từng loại:

Sữa động vật

  • Ưu điểm: Chứa nguồn dinh dưỡng tự nhiên, cung cấp protein hoàn chỉnh. Đây là lựa chọn phổ biến, dễ dàng mua được và có nhiều sản phẩm sữa từ các loại động vật khác nhau.
  • Nhược điểm: Một số người có thể bị dị ứng hoặc không thoải mái khi uống sữa động vật, có thể gây ra tình trạng tiêu hóa không tốt hoặc dị ứng da.

Sữa Thực Vật

  • Ưu điểm: Phù hợp cho người ăn chay, người không tiêu thụ sữa động vật hoặc người có tiền sử dị ứng với sữa động vật. Ngoài ra, sữa thực vật còn được bổ sung canxi, vitamin D và protein thực vật để mô phỏng thành phần dinh dưỡng của sữa động vật, do đó vẫn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng.
  • Nhược Điểm: Protein từ các nguồn thực vật thường không phải là protein hoàn chỉnh, vậy nên, bạn có thể cần kết hợp các nguồn protein khác nhau để cung cấp đầy đủ axit amin.

Mỗi loại sữa sẽ có những ưu, nhược điểm riêng

Nên lựa chọn sữa động vật hay sữa thực vật?

Lựa chọn giữa sữa động vật và thực vật có thể phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của bạn. Đối với những người không có vấn đề về sức khỏe hoặc dị ứng, việc sử dụng sữa động vật có thể là một lựa chọn tự nhiên. Trong khi đó, sữa thực vật có thể là lựa chọn tốt cho những người ăn chay, người không tiêu thụ sữa động vật hoặc người có dị ứng.

Trong trường hợp bạn muốn thay đổi hoặc cân nhắc giữa cả hai loại sữa động vật và thực vật, có thể thử và so sánh cảm giác và tác động của từng loại đối với cơ thể bạn. Việc này giúp bạn tìm ra lựa chọn phù hợp nhất.

Nếu bạn đang quan tâm đến yếu tố môi trường và nhân đạo, sữa thực vật thường ít có ảnh hưởng đến môi trường hơn, vì không yêu cầu chăn nuôi động vật. 

Tóm lại, sự lựa chọn giữa sữa động vật và sữa thực vật thường là sự lựa chọn thuộc về đặc tính cá nhân và cơ địa riêng của mỗi người. Hãy thử nghiệm và lắng nghe cơ thể, để quyết định loại sữa nào phù hợp và đem lại lợi ích tốt nhất cho bạn.

Lựa chọn loại sữa nào, phụ thuộc vào cơ địa, nhu cầu và sở thích của người tiêu dùng

Chọn sữa động vật và thực vật chất lượng tại CQ Mart

Là một trong những điểm cung cấp đa dạng các sản phẩm thực phẩm tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay, CQ Mart tự tin có thể mang đến cho khách hàng các loại sữa động vật, cũng như sữa thực vật khác nhau. Đó có thể là các sản phẩm trong nước hoặc các sản phẩm ngoại nhập, tuy nhiên, tất cả các sản phẩm đều đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, cũng như các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm sữa động vật và thực vật tại CQ Mart, quý khách hàng vui lòng liên hệ: 

CQ MART FOOD & WINE

Địa chỉ: 59 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Quận 1, TP.HCM

Hotline:  0906 309 885  -   0906 986 885   

Tel: 028 38374987 - 028 6270 0998

Website: https://www.cqmart.vn/