Menu

Các bước thưởng thức rượu vang đúng điệu

09 Tháng Ba 2023

Rượu vang là một trong những hương vị không thể thiếu trong những bữa tiệc hiện nay. Hương vị quyến rũ, sự tinh tế của cách thưởng thức, khiến rượu vang luôn xuất hiện trong những bữa tiệc sang trọng. Vậy đâu là cách thức thưởng thức rượu vang đúng điệu? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây bạn nhé!

Rượu vang - Tinh tế từ hương vị cho đến hình thức

Rượu vang là sản phẩm rượu được lên men tự nhiên từ nho mà không cần bất cứ đường hay chất phụ gia nào khác. Theo các tài liệu nghiên cứu, rượu vang xuất hiện từ thế kỷ thứ 6 trước công nguyên, trong thời kỳ miền Nam nước Pháp còn bị chiếm đóng bởi Hy Lạp. Chính vì thế, mà trong quá trình hình thành, hoàn thiện và phát triển, hương vị và hình thái của rượu vang bị ảnh hưởng và chi phối bởi rất nhiều yếu tố.

Với những người sành rượu nói riêng hay với người Pháp nói chung, rượu vang không chỉ đơn thuần là thức uống, đồ giải khát, mà còn là nghệ thuật, gắn liền với đời sống vật chất, tinh thần. Rượu vang đi vào thi ca, đi vào những trang viết nghệ thuật của người Pháp, để rồi từ đó trở thành một nét văn hóa đặc trưng, không chỉ ở Pháp mà còn với nhiều nước trên thế giới.

Rượu vang Pháp trứ danh – Top vang Pháp không thể bỏ qua

> Cách lựa chọn rượu vang ngon, chất lượng cho người mới

Thưởng thức rượu vang là một nghệ thuật

Các bước thưởng thức rượu vang đúng điệu

Rượu vang là một nghệ thuật và thưởng thức rượu vang cũng thế. Không phải như đa phần các sản phẩm rượu khác, chỉ cần bật nắp, rót ly rồi thưởng thức, mà với rượu vang, bạn cần trải qua các bước thưởng thức rượu đúng điệu như sau:

Nhìn ngắm ly rượu

Quan sát rượu vang sẽ là bước đầu tiên trong quy trình thưởng thức hương vị của loại rượu nổi tiếng này. Thông thường, rượu vang sẽ được rót đến ⅓ ly. Trước tiên, bạn hãy nhìn ngắm màu sắc, độ sánh cũng như tính kết dính của rượu. Với một số người sành rượu, thông qua màu sắc, họ có thể xác định được năm sản xuất cũng như chất lượng của rượu vang. Theo đó, với những sản phẩm rượu vang lâu năm, chất lượng hoàn hảo thì màu rượu thường là màu nâu đỏ, trong khi đó các sản phẩm rượu vang được sản xuất trong những năm gần đây thì sẽ có màu đỏ ruby.

Lắc nhẹ ly rượu

Sau khi quan sát rượu bằng mắt, điều tiếp theo bạn cần làm, chính là cầm chắc phần thân ly và xoay đều. Đây là động tác giúp rượu tỏa ra được hương thơm một cách tối ưu nhất. Ở thao tác này, bạn cần lưu ý một điều, chính là hạn chế đến mức tối đa việc chạm tay đến bầu ly, vì có thể để làm ảnh hưởng đến nhiệt độ của rượu vang, từ đó gây nên những ảnh hưởng không tốt đến chất lượng cũng như hương vị của rượu.

Chất lượng hoàn hảo thì màu rượu thường là màu nâu đỏ

Cảm nhận hương thơm

Đừng vội thưởng thức rượu vang ngay sau khi lắc nhẹ ly, mà hãy từ từ đưa ly đến cùng mũi và cảm nhận hương thơm. Với những người sành về rượu, thì đây là bước vô cùng quan trọng, vì có thể thông qua mùi hương của rượu, mà đoán được các tầng hương bên trong. Đó có thể là mùi khói, mùi gỗ sồi,mùi nho, táo, vani hoặc một loại hương thơm đặc trưng nào khác.

Thưởng thức hương vị

Đây là bước quan trọng nhất vì thông qua đó, bạn có thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị, cũng như kiểm chứng lại tất cả dự đoán của mình về rượu trong các bước trên. Một lời khuyên được đưa ra ở đây chính là, khi thưởng thức rượu vang, bạn hãy để một ít không khí tràn vào vòm họng, vì như thế hương vị rượu sẽ trở nên đậm đà hơn.

Tận hưởng dư vị rượu vang

Sau khi ngụm rượu vang trôi xuống cuống họng, thì điều đọng lại ở lưỡi của bạn chính là dư vị của rượu. Tùy theo từng loại rượu vang khác nhau, mà dư vị để lại sẽ có sự khác nhau: có loại sẽ có chút chát nhẹ, có loại thì vị chát nồng hơn, và cũng có lại sẽ là vị ngọt ngào đầy ấn tượng. Thông qua dư vị rượu vang, bạn cũng có thể cảm nhận được hương vị của mật ong, vani, hoặc các loại thảo mộc, cỏ cây có trong rượu.

Tùy theo từng loại rượu vang khác nhau, mà dư vị để lại sẽ có sự khác nhau

Mọi thông tin chi tiết về các sản phẩm rượu vang tại CQ Mart, quý khách hàng vui lòng liên hệ: 

CQ MART FOOD & WINE

Địa chỉ: 59 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Quận 1, TP.HCM

Hotline:  0906 309 885  -   0906 986 885   

Tel: 028 38374987 - 028 6270 0998

Website: https://www.cqmart.vn/